Ăn uống khó tiêu | Hội chứng nguy hại mà ít ai để ý đến

Ăn uống khó tiêu là triệu chứng thường gặp không chỉ ở trẻ nhỏ mà ngay cả người lớn. Tuy nhiên ít người để ý đến triệu chứng bất thường này, đến khi hệ tiêu hóa bị rối loạn trầm trọng hơn kèm các triệu chứng như: đầy hơi, chướng bụng, đau âm ỉ vùng bụng, táo bón hoặc tiêu chảy…. hoặc những cơn đau vùng thượng vị ngày một nặng nề.

Dấu hiệu “bắt bệnh” ăn uống khó tiêu

Thông thường, sau mỗi bữa ăn khoảng 30 phút, người ta sẽ có cảm giác bụng nhẹ nhàng hơn khi thức ăn được tiêu hóa. Tuy nhiên, không phải lúc nào hoạt động này cũng diễn ra trơn tru. Nhiều người rất hay gặp phải tình trạng khó tiêu sau khi ăn. Nhưng chính xác thì có những triệu chứng gì thì mới gọi là ăn uống khó tiêu? 

Bắt bệnh ăn uống khó tiêu

Sau đây sẽ là những dấu hiệu nhận biết ăn uống khó tiêu:

  • Cảm giác bụng ậm ạch, khó chịu sau khi ăn;
  • Đau tức vùng thượng vị;
  • Cảm giác đầy hơi, bụng chướng; bụng căng tức khó chịu;
  • Ợ hơi, ợ chua, đôi khi đánh hơi hoặc đi ngoài;
  • Thở phì phò, đi lại nặng nề;
  • Tiêu chảy hoặc táo bón;
  • Nôn hoặc buồn nôn;

Thờ ơ nên sinh bệnh

Ăn uống khó tiêu thường có thể thi thoảng xảy ra vài lần, nhưng cũng có thể lặp đi lặp lại ngày này qua ngày khác. Tuy nhiên, vì triệu chứng không gây nhiều đau đớn mà đa phần là cảm giác khó chịu, nên nhiều người bệnh chủ quan, không chữa trị.

Nếu tình trạng này diễn ra thường xuyên và kéo dài, cùng những cơn đau ngày một nặng nề hơn, thậm chí có thể phát triển trào ngược dạ dày.

Nguyên do là gì? Nguy hại như thế nào?

Có rất nhiều những lý do khác nhau dẫn đến tình trạng ăn uống khó tiêu. Tuy nhiên, thường gặp nhất vẫn các các nguyên do sau:

Ăn uống “vô tội vạ”

Chế độ ăn uống đóng một vai trò vô cùng quan trọng đối với sức khỏe của hệ tiêu hóa. Vậy nên, nếu như ăn uống một cách quá đà, đặc biệt là dùng các loại thực phẩm dầu mỡ, khó tiêu thì chắc chắn sẽ tăng thêm gánh nặng cho hệ tiêu hóa.

Món ăn chiên xào, thức ăn đóng hộp, đồ ngọt, đồ uống có gas… đều là những thực phẩm khó tiêu, khi ăn quá nhiều cùng một lúc, thì rất dễ khiến quá trình tiêu hóa gặp trì trệ, gây khó tiêu, rối loạn tiêu hóa. 

Ăn uống vô tội vạ khiến ăn uống khó tiêu

Thông thường, ăn uống khó tiêu do chế độ ăn uống kém khoa học sẽ sớm được khắc phục nếu người bệnh xây dựng lại chế độ ăn uống lành mạnh. Nếu không sớm khắc phục, ăn uống khó tiêu lặp đi lặp lại trong thời gian dài có thể dẫn đến tình trạng rối loạn tiêu hóa.

Hội chứng rối loạn tiêu hóa

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến ăn uống khó tiêu, rối loạn tiêu hóa khác nhau như: cơ thể tiết thiếu men tiêu hóa, loạn khuẩn đường ruột, dư acid dịch vị, nhiễm Helicobacter Pylori…. 

Rối loạn tiêu hóa dù không phải là bệnh nhưng lại có ảnh hưởng nhất định đến sức khỏe. Bởi, ngoài tình trạng ăn uống khó tiêu, đầy bụng, chướng hơi, thì người mắc rối loạn tiêu hóa còn phải đối mặt với nguy cơ về suy nhược sức khỏe, mệt mỏi…

Do bệnh từ bên trong

Ngoài ra, ăn uống khó tiêu còn có thể là do một số bệnh từ bên trong như: đại tràng co thắt, trào ngược dạ dày thực quản, viêm loét dạ dày, hay thậm chí là ung thư dạ dày…  Dù là bệnh lý nào cũng cần được chữa trị sớm để tránh những hệ lụy nguy hại cho sức khỏe.

Làm sao để khắc phục?

Để khắc phục được dứt điểm tình trạng ăn uống khó tiêu, trước tiên phải xác định được “thủ phạm” gây ra triệu chứng này.

Nếu ăn uống khó tiêu do ăn uống quá đà, thì nhớ hãy sớm xây dựng lại thực đơn hàng ngày. Ưu tiên rau xanh và uống nhiều nước, giúp nhuận tràng và cải thiện tình trạng ăn uống khó tiêu.

Ở các trường hợp ăn uống khó tiêu do rối loạn tiêu hóa, thì ngoài việc cải thiện chế độ ăn uống, người mắc phải tình trạng này còn có thể dùng thêm men tiêu hóa. Điển hình như men tiêu hóa Menpeptine hay Menpeptine Drops.

Men tiêu hóa Menpeptine

Men tiêu hóa Menpeptine giúp bổ sung một các enzyme tiêu hóa cần thiết như : Alpha – Amylase, Papain U.S.P, Simethicone. Hỗ trợ tiêu hóa thức ăn, làm giảm nhanh các triệu chứng như: ăn uống khó tiêu, đầy hơi, chướng bụng, bụng ậm ạch sau khi ăn hoặc uống nhiều bia rượu… Sản phẩm được phân phối và sản xuất bởi dây chuyền chuẩn GMP của công ty TNHH Mediphar USA.

 

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *