Chữa bệnh tiêu hóa bằng lá mơ

Từ lâu lá mơ là loại rau gia vị ăn kèm khá phổ biến trong cuộc sống người dân Việt Nam, lá mơ còn dùng chữa bệnh rất nhiều, không chỉ được dùng trong các món ăn hàng ngày, lá mơ còn là vị thuốc để chữa bệnh liên quan đến đường tiêu hóa. Sau đây chúng ta cũng tìm hiểu về những bài thuốc sử dụng lá mơ.

Lá mơ có thể dùng để bảo vệ sức khỏe nhưng để bảo vệ tài sản thì các bạn hãy tham khảo thêm: két sắt Hòa Phát chính hãng.

két sắt hòa phát chính hãng

Bài thuốc chữa bệnh bằng lá mơ:

Chữa kiết lỵ mới phát: Lấy một nắm lá mơ tươi lau sạch, thái nhỏ, đập một quả trứng gà vào trộn đều, lấy lá chuối bọc lại rồi nướng chín đều để ăn. Ăn ngày 3 lần và ăn liên tục trong vài ngày. Nếu bị chứng lỵ mới phát do đại tràng tích nhiệt thì lấy một nắm lá mơ và một nắm lá phèn đen, cả hai rửa sạch, nhúng qua nước sôi, vẩy khô, giã nát, vắt lấy nước cốt uống 2-3 lần.

Chữa tiêu chảy do nóng: Nếu bị tiêu chảy do nhiệt với triệu chứng khát nhiều, nước tiểu vàng, bụng đau quặn kèm theo đầy hơi, hậu môn nóng rát, có thể dùng lá mơ 16g, nụ sim 8g sắc cùng với 500ml nước còn 200ml, chia làm 2 lần uống trong ngày.

chữa bệnh bằng lá mơ

Chữa ho gà

Lá mơ lông 150g, bách bộ, cỏ mần trầu, rễ chanh, cỏ nhọ nồi, rau má, mỗi vị 250g, cam thảo dây 150g, trần bì 100g, gừng 50g, đường kính vừa đủ. Cho vào 6 lít nước, trộn lẫn rồi đun sôi còn 1 lít. Chia ra ngày uống 2-3 lần.

Chữa sôi bụng, ăn khó tiêu: Lấy một nắm lá mơ tươi ăn kèm trong bữa cơm hoặc giã nát vắt lấy nước uống, ăn như vậy trong khoảng 2-3 ngày là thấy kết quả.

Chữa đau dạ dày: Lấy khoảng 20-30g lá mơ rửa sạch giã nát, vắt lấy nước uống 1 lần trong ngày. 

Viêm tai ở trẻ nhỏ

Khi tắm cho trẻ nhỏ có thể vô tình bị nước rơi vào tai, gây viêm và mưng mủ, người ta gọi là viêm tai giữa chảy mủ. Khi bị viêm tai giữa, trẻ thường sốt cao, quấy khóc.

Trong trường hợp này, lấy lá mơ lông hơ trên lửa cho nóng, sau đó vò lá và nhét vào tai trẻ, để qua đêm đến sáng hôm sau lá mơ sẽ giúp hút hết mủ ra, khiến trẻ nhỏ hết đau, trẻ sẽ ngủ ngon.

Chữa bí tiểu tiện: Nếu bị sỏi thận gây bí tiểu tiện thì lấy rau mơ sắc uống ngày vài lần.

Tẩy giun: Lấy 50g lá mơ rửa sạch, giã nát, vắt lấy nước cốt cho thêm một ít muối hòa tan rồi uống. Uống vào buổi sáng lúc đói, sau 2-3 ngày giun sẽ ra hết.

Chống co giật

Nghiền nát khoảng 15-60g lá tươi, thêm một bát nước ấm và một ít nước, khuấy đều và vắt lọc để lấy nước, uống trước bữa tối.

Trên đây là những bài thuốc chữa bệnh bằng lá mơ các bạn nên lưu lại để có thể dùng trong trường hợp cần thiết để bảo vệ sức khỏe của mình. 

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *