Tin tức

Điều kiện thành lập bệnh viện

Đời sống kinh tế được nâng cao, xã hội phát triển đồng thời các dịch vụ y tế chăm sóc sức khỏe cũng ngày càng được nâng cao. Không chỉ là các cơ sở bệnh viện công được đầu tư nâng cấp mà các đơn vị tư nhân cũng có thể thành lập bệnh viện nếu như các đơn vị này đáp ứng đầy đủ các điều kiện theo quy định pháp luật bởi kinh doanh khám chữa bệnh thuộc ngành nghề kinh doanh có điều kiện .

Để thành lập, xây dựng bệnh viện thì các đơn vị tư nhân cần phải đáp ứng đủ các điều kiện  như sau:

1. Quy mô bệnh viện

– Bệnh viện khám đa khoa phải có ít nhất là 30 giường bệnh trở lên.

– Bệnh viện khám chuyên khoa, bệnh viện y học cổ truyền phải có số lượng giường bệnh ít nhất là 20 giường; riêng đối với chuyên khoa mắt thì phải có ít nhất là 10 giường bệnh.

2. Cơ sở vật chất

Bệnh viện được thiết kế, xây dựng theo tiêu chuẩn xây dựng 365:2007. Đối với các khoa cấp cứu, khoa phẫu thuật, khoa chuẩn đoán hình ảnh, khoa điều trị tích cực và chống độc, khoa xét nghiệm thì phải được thiết kế, xây dựng đúng theo quy định tại các Quyết định số 32,33,34,35/2005/QĐ-BYT của bộ trưởng bộ y tế.

Trường hợp bệnh viện  xây dựng trên địa bàn quận thuộc thành phố trực thuộc trung ương mà không thể đáp ứng được diện tích xây dựng theo quy chuẩn thì có thể xây dựng theo hình thức nhà cao tầng nhưng phải đảm bảo đáp ứng các điều kiện sau:
– Bố trí hành lang, phòng, khoa bảo đảm cho các hoạt động chuyên môn theo mô hình tập trung khép kín, bảo đảm vô trùng và các điều kiện về vệ sinh môi trường.

– Diện tích sàn xây dựng phải bảo đảm ít nhất là 50m2/ 1 giường; Mặt tiền bệnh viện phải đạt ít nhất là 10m

– Bảo đảm an toàn về quản lý chất thải y tế, phòng cháy chữa cháy, an toàn bức xạ

– Bảo đảm có đầy đủ điện, nước sinh hoạt để phục vụ bệnh nhân.

3, Trang thiết bị y tế.

– Có đủ trang thiết bị y tế phù hợp với quy mô hoạt động của bệnh viện.

– Có phương tiện vận chuyển cấp cứu trong và ngoài bệnh viện. Trường hợp bệnh viện không có phương tiện vận chuyển cần  có hợp đồng vận chuyển với cơ sở có phương tiện vận chuyển.

4, Tổ chức

– Các khoa: bệnh viện phải có ít nhất 2 trong 4 khoa đối với bệnh viện đa khoa là nội, ngoại, nhi, sản hoặc là một khoa lâm sàn đối với bệnh viện chuyên khoa: khoa lâm sàn, khoa dược, khoa bệnh.

– Có đầy đủ các phòng ban: phòng nhân sự, phòng tài chính kế toán, phòng điều dưỡng.

5. Nhân viên

– Số lượng nhân viên làm việc thời gian cơ hữu trong từng khoa phải đạt tỉ lệ ít nhất là 50% trên tổng số nhân viên.

– Người chịu trách nhiệm chuyên môn của bệnh viện phải đạt các điều kiện: Bác sĩ phải có chứng chỉ hành hề phù hợp, có thời gian khám chữa bệnh ít nhất là 54 tháng, việc phân công công viêc phải được thể hiện bằng văn bản.

– Trưởng khoa lâm sàng thì cần đáp ứng các điều kiện sau: là bác sĩ có chứng chỉ hành nghề chuyên môn, có thời gian làm việc tại khoa là là 36 tháng, công việc được phân công thể hiện bằng văn bản.

– Trưởng khoa khác cần đáp ứng điều kiện: có trình độ đại học trở lên, có thời gian làm việc tại khoa ít nhất là 36 tháng kể từ ngày được cấp bằng đại học.

Nguồn : https://luatketnoi.vn/

Related posts

Loa hội trường Nanomax có tốt không? Dòng loa hội trường Nanomax bán chạy nhất

Quang Thắng

Gợi ý 5 mẫu tượng thần tài đẹp mang lại nhiều vượng khí

Quang Thắng

Cùng tìm hiểu cách làm đầy má hóp webtretho như thế nào?

Quang Thắng

Để lại bình luận