Bệnh thường gặp

Điều trị ung thư phổi có những biện pháp nào? – Phần 1

Ung thư phổi hay còn được biết đến với thuật ngữ chuyên môn là K phổi đang trở thành căn bệnh phổ biến không chỉ ở Việt Nam mà còn trên thế giới. Theo nghiên cứu của rất nhiều bệnh viện, ung thư phổi là căn bệnh có tỷ lệ tử vong đáng báo động bởi những bệnh nhân khi phát hiện mắc ung thư phổi hầu hết đều ở giai đoạn cuối. Vậy ung thư phổi được điều trị bằng những biện pháp nào để kéo dài thời gian sống cho bệnh nhân? Hãy cùng chúng tôi theo dõi bài viết dưới đây nhé.

Điều trị ung thư phổi bằng phương pháp phẫu thuật

Phẫu thuật được coi là phương pháp vô cùng hiệu quả và triệt để, cứu chữa rất nhiều bệnh lý ở con người. Vậy có thể làm phẫu thuật điều trị ung thư phổi không? Câu trả lời của chúng tôi là có! Ở các bệnh nhân mắc bệnh ung thư phổi giai đoạn đầu, các bác sĩ thường lựa chọn phẫu thuật loại bỏ khối u phổi kích cỡ nhỏ, nạo vét hạch. Các bệnh nhân ung thư phổi khi được phát hiện sớm và được phẫu thuật đều có những chuyển biến sức khỏe một cách tích cực.

Tuy nhiên, như chúng tôi đã nêu ra ở đầu bài, ở Việt Nam, đa phần các bệnh nhân mắc ung thư phổi đều được phát hiện quá muộn màng, tình trạng bệnh đều ở giai đoạn cuối do ung thư phổi thường rất khó nhận biết triệu chứng. Do vậy, lời khuyên chân thành mà chúng tôi dành cho quý độc giả chính là: hãy kiểm tra sức khỏe tổng quát định kỳ để tầm soát ung thư sớm.

Điều trị ung thư phổi bằng phương pháp xạ trị

Không chỉ riêng ung thư phổi mà tất cả các bệnh ung thư khác đều được áp dụng phương pháp xạ trị là phổ biến, đặc biệt là khi tình trạng bệnh ở diễn biến nặng, khối u đã phát triển thành kích thước lớn nhưng chưa di căn phá hủy các cơ quan nội tạng khác. Bạn có thể hình dung phương pháp xạ trị tức là sử dụng các máy móc thiết bị chiếu tia X, tia gamma, proton,…hay gọi tắt là những tia năng lượng cao nhằm triệt bỏ tế bào ung thư, kìm hãm sự phát triển của khối u. Vì là phương pháp điều trị bằng tia năng lượng cao nên tất nhiên sẽ không tránh khỏi những tác dụng phụ ảnh hưởng đến người bệnh như bỏ ăn, chán ăn, buồn nôn, rụng tóc, viêm da, xơ phổi, đau rát,…

Với những bệnh nhân ung thư phổi được chỉ định điều trị bằng phương pháp xạ trị, tỷ lệ chữa khỏi dứt điểm hầu như không có nhưng sẽ giúp bệnh nhân kéo dài thời gian sống lên đến rất nhiều năm tùy thuộc vào sức khỏe và sức đề kháng của  từng người.

Điều trị đích ung thư phổi

Đối với các bệnh nhân ung thư phổi được làm xét nghiệm sinh học phân tử để xác định loại bệnh ung thư phổi không tế bào nhỏ, các bác sĩ thường đưa ra pháp đồ điều trị là sử dụng thuốc nhắm trúng đích nhằm triệt tiêu các tế bào ác tính. Phương pháp này được đánh giá rất cao bởi không gây tác dụng phụ ảnh hưởng đến sức khỏe của bệnh nhân. Thuốc Geftinib chính là loại thuốc điều trị đích ung thư phổi loại không phải tế bào nhỏ, có đột biến gen EGFR ở exon 19 và 21. Thành phần chính Geftinib 250mg là hoạt chất gây ức chế và làm chậm quá trình phát triển của tế bào ung thư. 

Như vậy, trong bài viết trên đây, chúng tôi đã chia sẻ một số phương pháp điều trị bệnh ung thư phổi thường được áp dụng phổ biến không chỉ ở Việt Nam mà còn ở nhiều quốc gia trên thế giới. Ngoài các phương pháp kể trên, còn một số phương pháp điều trị rất hiệu quả khác, hay tiếp tục theo dõi bài chia sẻ tiếp theo của chúng tôi với tiêu đề “Điều trị ung thư phổi có những biện pháp nào? – Phần 2” các bạn nhé!

Bạn có thể quan tâm tới bài viết: 

Related posts

Bệnh trào ngược dạ dày thực quản- Nguyên nhân và cách chữa trị tại nhà

Quang Thắng

Bệnh rối loạn tiêu hóa: Nguyên nhân, triệu chứng và cách chữa bệnh

Quang Thắng

Vi khuẩn Hp gây hôi miệng – làm sao để tránh?

Quang Thắng

Để lại bình luận