Tin tức

Hạn chót đăng ký hóa đơn điện tử chính xác là khi nào?

Thông tư 68/2019/TT-BTC hướng dẫn thực hiện Nghị định 119/2018/NĐ-CP đã chính thức có hiệu lực từ ngày 14/11/2019 vừa qua, nhiều nội dung về hóa đơn điện tử đã được thay đổi và thi hành. Một trong số đó phải kể đến chính là hạn chót đăng ký hóa đơn điện tử chính xác là khi nào? Để trả lời cho khúc mắc này của các cá nhân và doanh nghiệp, hãy cùng tôi trả lời qua bài viết dưới đây.

Hóa đơn điện tử là loại hóa đơn mới được Bộ Tài Chính áp dụng cho các doanh nghiệp kinh doanh hiện nay thay thế cho việc phát hành và sử dụng hóa đơn giấy. Hóa đơn điện tử giúp cho việc quản lý và lưu trữ thông tin được dễ dàng và tiện lợi hơn, để từ đó mang lại hiệu quả, thành công cho công việc kinh doanh của doanh nghiệp cũng như giúp cho việc tính toán thuế được dễ dàng hơn.

hóa đơn điện tử

Thông tư 68/2019/TT-BTC là một văn bản pháp luật có nội dung hướng dẫn Nghị định 119/2018/NĐ-CP về hóa đơn đơn điện tử khi bán hàng hóa và cung ứng dịch vụ. Thông tư được Bộ Tài Chính ban hành vào ngày 30/09/2019 và chính thức có hiệu lực vào ngày 14/11/2019. Đây chính là một trong những căn cứ pháp lý quan trọng để các cá nhân, doanh nghiệp và đoàn thể lấy làm cơ sở thực thi pháp luật trong quá trình thực hiện quy định hóa đơn điện tử.

Trải qua một quá trình dài thảo luận và soạn thảo, Thông tư 68/2019/TT-BTC đã có một vài đổi mới so với các Nghị định 119/2018/NĐ-CP. Nổi bật và đáng quan tâm nhất trong số đó chính là quy định về thời hạn bắt buộc sử dụng hóa đơn điện tử. Quy định này đã được đề cập cụ thể tại Khoản 3 và 4 Điều 26, Thông tư  68/2019/TT-BTC như sau:

“Từ ngày 01 tháng 11 năm 2020, các doanh nghiệp, tổ chức kinh tế, tổ chức khác, hộ, cá nhân kinh doanh phải thực hiện đăng ký áp dụng hóa đơn điện tử theo hướng dẫn tại Thông tư này”.
Có thể thấy, từ ngày 01 tháng 11 năm 2020, tất cả các doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân, hộ, cá nhân kinh doanh thuộc mọi miền tổ quốc đều phải bắt buộc đăng ký sử dụng hóa đơn điện tử như lịch trình đã được lên kế hoạch theo Nghị định 119/2018/NĐ-CP. Nhiều doanh nghiệp vẫn lầm tưởng ngày 01 tháng 7 năm 2022 mới là hạn chót bởi nội dung Luật Quản lý thuế mới được sửa đổi có quy định: Những nội dung về hóa đơn, chứng từ điện tử sẽ có hiệu lực từ ngày 1/7/2022, nhưng thực chất không phải. Luật Quản lý thuế (sửa đổi) được hiểu là quy định chung dành cho hóa đơn, chứng từ điện tử nói chung. Những hóa đơn, chứng từ điện tử bao gồm: hợp đồng, đề nghị, thông báo, xác nhận hoặc các tài liệu khác ở dạng thông điệp dữ liệu do các bên đưa ra liên quan tới việc giao kết hay thực hiện hợp đồng chứ không phải quy định dành riêng cho hạng mục hóa đơn điện tử. Các cá nhân, doanh nghiệp cần thận trọng và quan tâm hơn về sự khác biệt này để tránh tình huống vi phạm pháp luật ngoài ý muốn.

Việc đưa ra những quy định về thời hạn bắt buộc sử dụng hóa đơn điện tử là một hành động không sớm thì muộn của Chính Phủ. Trước những đòi hỏi mang tính hội nhập và toàn cầu hóa, việc áp dụng công nghệ thông tin vào quá trình tạo, lập và quản lý hóa đơn là điều có thể hiểu được. Điều này không chỉ giúp người dùng thực hiện nhanh chóng, dễ dàng và thuận tiện hơn mà còn giúp cơ quan quản lý giảm bớt áp lực. Mong rằng qua bài viết này, các cá nhân và doanh nghiệp có thể hiểu được mục đích cũng như vai trò của các quy định này, để từ đó đưa ra quyết định đúng đắn và mau chóng.  

https://benhtieuhoa.org/

https://benhtieuhoa.org/tim-hieu-quy-dinh-ve-huy-hoa-don-dien-tu/

Related posts

Học viện spa đào tạo những gì? Chi phí bao nhiêu?

Quang Thắng

Cửa hàng bán mèo ở Hà Nội bạn không nên bỏ qua

Quang Thắng

Loa hội trường Nanomax có tốt không? Dòng loa hội trường Nanomax bán chạy nhất

Quang Thắng

Để lại bình luận