Tin tức

Nước cứng và phương pháp xử lý nước cứng

Nước cứng là gì

Trong nước luôn tồn tại các ion hòa tan khác nhau, có một số ion khi gặp nhiệt độ cao hoặc đun nóng thì nó lại kết tủa. Đặc biệt là ion Canxi và Magie. Nước cứng là nước có nhiều hai ion này thì được gọi là nước cứng. 

Để xác định được độ cứng của nước đồng nghĩa với việc đo nồng độ các ion canxi (Ca2+) và magie (Mg2+) có mặt trong nước.

Khi sử dụng nước có độ cứng cao để sinh hoạt nước cứng sẽ có xu hướng hình thành cáu cặn bám trên bề mặt thiết bị và đường ống, gây hao tốn nhiên liệu, nhanh hư hỏng thiết bị và gây sự khó chịu nếu dùng sinh hoạt như đóng cặn trong đáy ấm đun nước, tắc bình nóng lạnh, máy giặt và gây tốn điện năng.

Đặc biệt, đối với hệ thống trao đổi nhiệt trong điều kiện hoạt động ở nhiệt độ cao và áp suất cao, ion canxi (Ca2+) và magie (Mg2+) dễ dàng phản ứng hình thành cáu cặn đóng bám làm giảm khả năng truyền nhiệt, tiêu hao nhiên liệu và gây nguy hiểm cho thiết bị.

Chính vì vậỵ cần phải xử lý nước cứng hay là làm mềm nước trước khi cung cấp nước cho các thiết bị là việc cần thiết.

Các phương pháp xử lý nước cứng

Hiện nay có hai phương pháp phổ biến để loại bỏ độ cứng thường được sử dụng nhất là phương pháp gia nhiệt tạo kết tủa và trao đổi ion.

Phương pháp gia nhiệt

Phương pháp gia nhiệt tạo kết tủa thực chất vẫn diễn ra thường ngày, đó là qúa trình đun sôi nước, khi ở nhiệt độ cao các hợp chất chứa Magie và Canxi sẽ phản ứng để tạo thành cáu cặn bám dưới đáy ấm đun nước, hay xoong nồi.

Phương pháp trao đổi ion là một phương pháp làm mềm, khử khoáng vẫn đang được sử dụng rộng rãi. 

Nguyên lý của việc trao đổi ion?

Ion là một nguyên tử mang điện tích. Nguyên tử mang điện tích dương được gọi là Cation. Nguyên tử mang điện tích âm được gọi là Anion.

Khi hai điện tích trái dấu sẽ có xu hướng kết hợp với nhau tạo thành cặn khi có điều kiện thuận lơi.

Để xử lý hiện tượng này, người ta dùng “hạt nhựa trao đổi ion”. Theo nguyên lý những hạt mang điện tích trái dấu sẽ hút nhau, người ta dùng loại hạt nhựa tích điện dương là Cation để “hút” các ion âm và ngược lại. Khi các hạt nhựa đã bão hòa (không thể “hút” thêm được nữa) người ta phải “sạc” lại. Quá trình này có thể diễn ra liên tục hay theo chu kỳ, tự động hay thủ công tùy vào quy mô và sản phẩm cụ thể.

Hệ thống làm mềm nước sử dụng các hạt nhựa gốc Na+ để trao đổi với ion Canxi và Magie trong nước.

Hạt nhựa làm mềm nước có cấu trúc dạng 2RNa, ion Na+ rất linh động. Khi nước cứng dẫn qua lớp hạt nhựa, các ion gây độ cứng trong nước sẽ trao đổi với ion Na+ theo phản ứng :

2RNa  +  Ca2+    —–>  2Na+ +  R2Ca

Nước sau phản ứng trên sẽ ra khỏi hệ thống không còn các ion gây độ cứng nữa.

Qua một thời gian hoạt động, lượng nước đi qua lớp hạt nhựa ngày càng nhiều nên nhóm hoạt tính Na+ bị thay thế dần bởi các ion (Ca2+) và magie (Mg2+), vì vậy khả năng loại độ cứng của hạt nhựa giảm dần và lúc này cần tiến hành tái sinh hạt nhựa. Thường sử dụng dung dịch NaCl để tái sinh. Hạt nhựa được ngâm trong dung dịch tái sinh NaCl, các ion canxi và magie bám trên hạt nhựa sẽ tách ra và bị thay thế bởi các ion Na+ có trong NaCl theo phản ứng:

Na+  +  R2Ca –>  2RNa + Ca2+

Sau khi tái sinh, hạt nhựa không thể trở về như dạng ban đầu mà hiệu quả hoạt động sẽ kém hơn. Vì vậy, qua một số lần tái sinh cần tiến hành thay thế hạt nhựa mới để đảm bảo hiệu quả của hệ thống lọc.

Ngoài 2 phương pháp trên thì có một cách loại bỏ nước cứng đơn giản, nhanh chóng mà vô cùng hiệu quả đó là sử dụng máy lọc nước RO Tân Á. Được cấu tạo bởi màng lọc RO tiên tiến với các lỗ lọc siêu nhỏ (chỉ từ 0,1-0.5nm) có khả năng loại bỏ 99.99% các cặn bẩn, vi sinh vật , kim loại nặng có trong nước cho nguồn nước đầu ra tinh khiết và an toàn cho người sử dụng. Hơn nữa máy còn tích hợp hệ thống lõi chức năng giúp cung cấp các khoáng chất cần thiết cho cơ thể.

Để biết thêm chi tiết về máy lọc nước RO Tân Á, bạn đọc vui lòng truy cập website https://shop.tanadaithanh.vn/ để được tư vấn và hỗ trợ kịp thời.

Nguồn: https://benhtieuhoa.org/

Xem thêm: Các nguyên nhân gây bệnh co thắt dạ dày

Related posts

Quầy pha chế inox tiện lợi chất lượng cao

Quang Thắng

Lưu trữ hóa đơn điện tử và những điều cần biết

Quang Thắng

Cách chữa thâm quầng mắt do thức khuya hiệu quả

Quang Thắng

Để lại bình luận