Tin tức

Tìm hiểu quy định về hủy hóa đơn điện tử

Trong quá trình lập hóa đơn điện tử, việc bị nhầm lẫn, sai sót trong quá trình ghi tên, địa chỉ, hàng hóa, số tiền… là điều khó tránh khỏi, trong trường hợp này các doanh nghiệp cần nắm rõ các quy định về hủy hóa đơn điện tử để có thể xử lý công việc một cách nhanh chóng, chính xác, đáp ứng quy của pháp luật.

Theo Luật Kế toán, hóa đơn điện tử sẽ có một thời hạn lưu trữ nhất định.

Và khi hết thời hạn đó, nếu không có các quyết định khác của Cơ quan nhà nước có thẩm quyền thì doanh nghiệp sẽ được phép tiêu hủy.

hủy hóa đơn điện tử

Lưu ý:

– Việc hủy bỏ hóa đơn điện tử phải đảm bảo tính toàn vẹn của các hóa đơn điện tử chưa hủy.

– Việc tiêu hủy hóa đơn điện tử phải đảm bảo hệ thống thông tin hoạt động bình thường.

– Thủ tục hủy hóa đơn điện tử được thực hiện tương tự thủ tục hủy hóa đơn thường theo Nghị định 51/2010 của Chính phủ và Thông tư 53/2010 của Bộ Tài chính.

Nếu một trong hai bên bán hoặc bên mua làm mất hóa đơn điện tử thì nếu các bên liên quan còn lưu trữ hóa đơn điện tử dưới dạng thông điệp dữ liệu thì cần gửi yêu cầu tới bên liên quan gửi lại hóa đơn điện tử.

Trong trường hợp trên, nếu không thể liên lạc với các bên liên quan để được gửi lại hóa đơn thì bên bán hoặc bên mua cần phải báo cáo mất hóa đơn theo quy định trong Thông tư 53/2010 của Bộ Tài chính.

Doanh nghiệp có thể căn cứ theo Khoản 1 Điều 11 Thông tư 32/2011/TT-BTC để tiến hành lưu trữ hóa đơn điện tử.

Cụ thể:

Doanh nghiệp bên bán hoặc mua hàng sử dụng hóa đơn điện tử để ghi sổ kế toán. Khi lập báo cáo tài chính phải lưu trữ hóa đơn điện tử theo thời hạn quy định của Luật Kế toán (10 năm). Nếu hóa đơn điện tử được khởi tạo từ hệ thống của tổ chức trung gian cung cấp giải pháp hóa đơn điện tử thì tổ chức trung gian cũng phải thực hiện lưu trữ hóa đơn điện tử theo thời hạn nêu trên.

Doanh nghiệp bên bán/mua là đơn vị kế toán, tổ chức trung gian cung cấp giải pháp hóa đơn điện tử có trách nhiệm sao lưu dữ liệu của hóa đơn điện tử ra các thiết bị có chức năng lưu trữ thông tin như bút nhớ (đĩa flash USB); đĩa CD và DVD, đĩa cứng ngắn ngoài, đĩa cứng gắn trong hoặc thực hiện sao lưu trực tuyến.

Như vậy, trong bài viết này đã mang đến cho quý doanh nghiệp những thông tin hữu ích về việc hủy hóa đơn điện tử và những quy định về việc lưu trữ hóa đơn điện tử. Hy vọng sẽ giúp doanh nghiệp nhiều trong việc triển khai và sử dụng hóa đơn điện tử.
https://benhtieuhoa.org/

https://benhtieuhoa.org/tin-tuc/

Related posts

Tìm người chăm sóc người già chọn thế nào

Quang Thắng

Công Ty Cho Thuê Lao Động Bắc Giang Đem Đến Nguồn Nhân Lực Dồi Dào Nhất

Quang Thắng

Những bài tập nâng cơ mặt chảy xệ mang lại hiệu quả cao

Quang Thắng

Để lại bình luận