14 LƯU Ý QUAN TRỌNG KHÔNG ĐƯỢC BỎ QUA ĐỂ HẠN CHẾ LÂY NHIỄM VIRUS CORONA

ĐI HỌC, ĐI LÀM SAU TẾT – 14 LƯU Ý QUAN TRỌNG KHÔNG ĐƯỢC BỎ QUA ĐỂ HẠN CHẾ LÂY NHIỄM VIRUS CORONA

Chủng mới của Virus Corona (2019 – nCoV) đang có diễn biến vô cùng phức tạp, tốc độ lây lây lan nhanh chóng. Vậy đi học, đi làm trở lại sau kì nghỉ Tết Nguyên Đán, học sinh, sinh viên và người lao động cần làm gì để phòng chống nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh Virus Corona?

>> Xem thềm: Mua đông trùng hạ thảo ở đâu uy tín nhất

 

Gần 3h sáng (theo giờ Việt Nam), trong cuộc họp báo diễn ra ở Geneva (Thụy Sỹ), Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã ra tuyên bố: sự bùng phát của chủng virus Corona mới (gọi tắt là 2019 – nCoV) từ Vũ Hán Trung Quốc là “tình trạng khẩn cấp y tế toàn cầu”.

Theo thông tin cập nhật mới nhất từ Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc, tính đến thời điểm ngày 01/02/2020, số người nhiễm Virus Corona đã tăng lên đến con số 11.302 người, số người tử vong lên đến 258 người. Các quốc gia và vùng lãnh thổ có trường hợp nhiễm bệnh đã đã tăng lên 27 nước. Tất cả các con số này đã cho thấy sự gia tăng như vũ bão của chủng virus Corona.

Đáng chú ý, thông tin từ Bộ Y tế, chiều ngày 30/01/2020, Việt Nam đã ghi nhận 3 trường hợp người Việt Nam dương tính với virus corona. Cả 3 người này đều trở về từ Vũ Hán.

Ngoài tra, ở Việt Nam hiện nay đang có 27 trường hợp nghi nhiễm virus corona đang chờ kết quả xét nghiệm. Trước tình hình lây lan và phát triển phức tạp như hiện nay, các chuyên gia y tế, Bộ Y tế, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã đưa ra 14 lưu ý quan trọng giúp người dân chủ động hạn chế dịch bệnh lây lan, bảo vệ sức khỏe cho bản thân và những người xung quanh.

 1. Rửa tay thường xuyên

Rửa tay thường xuyên là biện pháp quan trọng hàng đầu để tự bảo vệ bản thân mình khỏi nguy cơ lây nhiễm virus corona. Thực tế, mỗi ngày, đôi tay của chúng ta sử dụng rất nhiều trong các hoạt động như lái xe, mở cửa, ăn uống, bật công tắc đèn, tiếp xúc với bề mặt nơi làm việc, vật dụng, máy tính… Tất cả những hoạt động và bề mặt tiếp xúc đó đều có thể trở thành trung gian ẩn chứa nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh.

 

Chính vì vậy, các bác sĩ khuyên tất cả chúng ta nên rửa tay thường xuyên, sử dụng nước rửa tay hoặc xà phòng chuyên dụng để sát khuẩn. Cụ thể:

 • Rửa tay sau khi đi vệ sinh
 • Rửa tay sau khi ho, khạc nhổ,dụi mũi
 • Rửa tay trước và sau khi ăn
 • Rửa tay trước – trong và sau khi chuẩn bị đồ ăn
 • Rửa tay, sát khuẩn sau giờ làm việc
 • Rửa tay sau khi đùa giỡn, vuốt ve động vật

Tuy nhiên, khi rửa tay không nên vội vàng, qua loa vì như vậy sẽ không loại bỏ được tất cả vi khuẩn bán trên ngón tay. Thay vào đó, chúng ta cần thực hiện 6 bước rửa tay đúng cách như sau:

 • Bước 1: Làm ướt 2 lòng bàn tay, dùng xà phòng chuyên dụng hoặc nước rửa tay cho vào lòng bàn tay rồi chà 2 lòng bàn tay vào nhau.
 • Bước 2: Chà lòng bàn tay này lên mu bàn tay kia và làm ngược lại theo cách tương tự.
 • Bước 3: Tiếp tục chà 2 lòng bàn tay vào nhau, miết vào kẽ tay, ngón tay.
 • Bước 4: Mu ngón tay để khum khớp với lòng bàn tay sau đó chà mu bàn tay này lên lòng bàn tay kia.
 • Bước 5: Lòng bàn tay ôm lấy ngón cái, chà ngón cái bàn tay này lên lòng bàn tay kia.
 • Bước 6: Chà các đầu ngón tay của bàn tay này lên lòng bàn tay kia và làm ngược lại. Sau đó rửa sạch tay dưới vòi nước, lau khô tay bằng khăn sạch.
 1. Nên mở cửa bằng khuỷu tay

Virus Corona Trung Quốc có thể lay lan qua các kẽ ngón tay. Vì vậy, khi mở tay nắm cửa, nên mở bằng khuỷu tay hoặc vai để giảm sự lây nhiễm. Hoặc bạn cũng có thể dùng khăn giấy/ giấy vệ sinh để cầm vào tay nắm cửa, sau đó bỏ ngay tờ giấy đó vào thùng rác có nắp đậy.

Trường hợp không có khăn giấy, sau khi dùng tay mở cửa, bạn nên rửa tay, sát khuẩn.

 1. Hạn chế đến chỗ đông người

Sau Tết nguyên Đán, có rất nhiều lễ hội diễn ra thu hút các du khách trong và ngoài nước. Các không gian như siêu thị, khu vui chơi giải trí, bến xe, bến tàu… cũng bắt đầu hoạt động trở lại. Tuy nhiên, trước tình hình dịch bệnh viêm phổi mới do 2019 – nCoV gây ra, chúng ta nên hạn chế tối đa đến các chỗ đông người.

Những chỗ đông người không khí khó lưu thông dẫn đến tình trạng mầm bệnh dễ dàng lây nhiễm. Ngoài ra, với tình trạng lây lan nhanh, diễn biến phức tạp và khó kiểm soát như hiện nay, không loại trừ trường hợp virus đang ủ bệnh trong người, dễ dàng lây lan từ người này sang người khác. Bên cạnh đó, các bề mặt tiếp xúc nơi công cộng đã bị nhiều người tiếp xúc trước đó, cũng có thể là nguồn lây bệnh.

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *